วันพุธที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2555

เคลียร์!! 10 คำถามสงสัย ก่อนตัดสินใจเรียน "โบราณคดี"


  หลังจากที่เราได้เรียนรู้กันไปแล้ว คณะโบราณคดี นั้นเรียนอะไรบ้าง ทำงานอะไรได้บ้าง มีสถาบันไหนที่เปิดสอนบ้าง รวมทั้งชีวิตในรั้วและนอกรั้วมหาวิทยาลัยกันไปแล้ว ทีนี้ก็ถึงเวลา "เก็บตก" กับคำถามที่น้องๆ สงสัยกันนะคะ โดยจะมีอะไรบ้างตามไปดูกันเลยค่าาาาาาา
เด็กดีดอทคอม :: เคลียร์!! 10 คำถามสงสัย ก่อนตัดสินใจเรียน "โบราณคดี"Question : อยากเรียนโบราณคดีต้องสอบ GAT/PAT อะไรบ้าง?
Answer :  ตามนี้เลยจ้าาา...........
             * คณะโบราณคดี สาขาวิชาโบราณคดี แบบที่ 1   GAT 30%  PAT 1 20%
             * คณะโบราณคดี สาขาวิชาโบราณคดี แบบที่ 2  GAT 50%
             * คณะโบราณคดี สาขาวิชาประวัติศาสตร์ศิลปะ แบบที่ 1    GAT 30%  PAT 1 20%
             * คณะโบราณคดี สาขาวิชาประวัติศาสตร์ศิลปะ แบบที่ 2    GAT 50%
             * คณะโบราณคดี สาขาวิชามานุษยวิทยา   GAT 50%
             * คณะโบราณคดี สาขาวิชาภาษาไทย        GAT 50%
             * คณะโบราณคดี สาขาวิชาภาษาอังกฤษ    GAT 50%
                (O-NET ภาษาอังกฤษต้องไม่น้อยกว่า 50%)
             * คณะโบราณคดี สาขาวิชาภาษาฝรั่งเศส    GAT 30%  PAT 77 20% (ฝรั่งเศส)

                **อ้างอิงจากตารางการรับบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาในระบบกลาง (Admissions) ปีการศึกษา 2556


Question : เอกภาษาอังกฤษ คณะโบราณคดี เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง แล้วต่างจากคณะอักษรศาสตร์อย่างไร
Answer : คณะโบราณคดี กับ คณะอักษรศาสตร์ มีเอกภาษาอังกฤษทั้งคู่ แต่ทางด้านของคณะอักษรศาสตร์ จะมีวิชาทางด้านวรรณกรรมเยอะกว่าทางคณะโบราณคดี โดยคณะโบราณคดี จะเน้นวิชาที่เกี่ยวกับการนำภาษาไปใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ภาษาอังกฤษสำหรับธุรกิจ แล้วอีกส่วนที่แตกต่างกันก็คือ จบคณะอักษรศาสตร์ได้  อักษรศาสตร์บัณฑิต แต่คณะโบราณคดี จะเป็น ศิลปศาสตร์บัณฑิต ค่ะ


Question : ถ้าสนใจจะเรียนพวกประวัติศาสตร์อียิปต์จะมีไหม? เลือกเรียนอย่างไรได้บ้าง
Answer : แนะนำ เอกโบราณคดี โทประวัติศาสตร์ศิลปะ เพราะว่าจะได้เรียนทั้งศิลปะตะวันตกแล้วตะวันออก มีเนื้อหาเกี่ยวกับลักษณะศิลปะสมัยต่าง ๆ การส่งอิทธิพลของรูปแบบศิลปะระหว่างยุคสมัยและระหว่างวัฒนธรรม คือคนที่จะเรียนด้านนี้ต้องจำเก่งมาก ๆ ค่ะ เพราะต้องจดจำเอกลักษณ์ของรูปแบบศิลปะต่าง ๆ 


Question : ถ้าเลือกเรียนเอกโบราณคดี จะต้องเรียนภาษาเยอะหรือเปล่า?
Answer : คือเอกโบราณคดีไม่ค่อยเน้นด้านภาษาค่ะ แต่มีวิชาบังคับภาษาอังกฤษ 2 ตัว และก็ภาษาไทยในตอนปี 1 ถ้าเป็นปี 2 ก็จะเรียนภาษาที่เกียวกับไปทางสายโบราณคดีเลยค่ะ เช่น โบราณคดีเบื้องต้น, โบราณคดีอินเดีย, การสำรวจและขุดค้นทางโบราณคดี, โบราณคดีสมัยประวัติศาสตร์ในประเทศไทย ฯลฯ ถ้าสนใจเรียนเอกโบราณคดี ถึงจะไม่ชอบภาษาก็ไม่มีปัญหาค่ะ แต่ถ้าอยากเรียนทางภาษา แนะนำให้เลือกเอกภาษา (ไทย อังกฤษ ฝรั่งเศส) และเลือกวิชาโทภาษาตะวันออก อันนี้ภาษาเต็ม ๆ ค่าา


เด็กดีดอทคอม :: เคลียร์!! 10 คำถามสงสัย ก่อนตัดสินใจเรียน "โบราณคดี"
Question :
 คณะนี้มีโควตานักกีฬาหรือเปล่า? 
Answer :  ไม่มีค่า แต่มีเป็นรับตรง และ โควตารูปแบบอื่น


Question : มีรับตรงแบบใดบ้าง ?
Answer : คณะโบราณคดีมีรับตรงปกติกับตรงโควตาค่ะ โดยรอบโควตาจะประมาณเดือนพฤศจิกายน แต่ถ้าแบบรับตรงปกติจะมาประมานธันวาคมค่ะ (ถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ นะคะ)


Question : แล้วถ้าสอบตรงสอบแบบไหน มีข้อเขียนวิชาเฉพาะหรือเปล่า?
Answer :  ไม่มีค่ะ ถ้ารับตรงน้อง ๆ สามารถยื่นคะแนน GAT-PAT ได้เลยค่ะ ถ้าถึงเกณฑ์ก็มีโอกาสค่ะQuestion : ถ้าเรียน ปวช. มาล่ะคะ สามารถเรียนได้ไหม?
Answer : เรียนโบราณคดีมีข้อจำกัด 2 อย่างค่ะ คือ ถ้าเรียนเอกโบราณคดี ต้องห้ามตาบอดสี และถ้าเรียนเอกภาษาฝรั่งเศส ต้องเป็น ม.ปลาย สายศิลป์ภาษา(ศิลป์ฝรั่งเศส)เท่านั้นค่า ต้องมีการสอบ PAT 7 ฝรั่งเศสด้วยนะเออ ที่เหลือไม่ได้กำหนดจ้าาา ก็สมัครโลด


Question : อยากรู้ว่าจบคณะนี้ไปแล้ว ทำงานอะไรได้บ้าง?
Answer :  อาชีพหลักๆ เลยก็เป็น นักโบราณคดี หรือ ภัณฑารักษ์( ทำงานในพิพิธภัณฑ์) หรือเป็น นักวิชาการ, นักประวัติศาสตร์, มัคคุเทศก์, นักอ่านจารึก, ล่ามแปล, แอร์โฮสเตส - สจ๊วต ฯลฯ เยอะมากค่ะ เพราะว่าเราสามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ได้ ถ้าไม่เลือกงานไม่ว่าจะสายไหนก็ทำได้จ้าาา


Question : เขาว่ากันว่าเด็กคณะโบราณคดีไม่ถูกกับเด็กคณะอักษรศาสตร์จริงหรอ?
Answer : โอ๊ย.....ไปเอามาจากไหนคะ? ไม่มีนะคะ ไม่ว่าเป็นพี่ ๆ ทางคณะโบราณคดี หรือ คณะอักษรศาสตร์ ก็เป็นเพื่อนกันอยู่แล้วค่ะ อย่างเช่น พี่นัท นที (จากบทความที่แล้ว) พี่เขาก็เคยแสดงละครเวทีให้กับคณะอักษรศาสตร์ นอกจากจะไม่มีเรื่องไม่ถูกกันแล้วยังเป็นเพื่อนกันอีกต่างหากค่ะ สบายใจได้ 
เด็กดีดอทคอม :: เคลียร์!! 10 คำถามสงสัย ก่อนตัดสินใจเรียน "โบราณคดี"


        ไขข้อสงสัยกันไปแล้วนะคะสำหรับคณะโบราณคดี คราวหน้าพี่แป้งจะหาคณะอื่นมาฝากน้อง ๆ กันค่ะ น้องคนไหนที่สนใจคณะโบราณคดีก็เตรียมรอได้เลยนะคะประมาณปลายปีนี้น่าจะเริ่มทยอยออกระเบียบการรับตรงกันมาแล้ว และก็ยังมีรอบแอดมิชชั่นรออยู่ ส่วนน้องๆ ที่ยังไม่ได้สอบปีนี้ก็เริ่มเตรียมตัวได้แล้วนะเออ เดี๋ยวอ่านหนังสือไม่ทันเสียใจแย่เลย

ไม่มีความคิดเห็น: