วันพุธที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

5 อาหารดับเครียด

หลายคนคงเคยตกอยู่ในภาวะขุ่นมัวในอารมณ์ ทั้งเครียด วิตก ซึมเศร้า เหงา หงุดหงิด หากเกิดง่ายแล้วจางหายเร็วมักไม่เป็นปัญหา แต่ใครที่มักจูนให้กลับสู่โหมดสมดุลได้ช้า ลองเลือกหาอาหาร 5 อย่างนี้มารับประทาน เพราะมีผลวิจัยของผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการในต่างประเทศชี้ว่า ช่วยปรับอารมณ์ให้แจ่มใสขึ้นได้
“กล้วย” มีทริปโตเฟน ซึ่งร่างกายจะเปลี่ยนเป็นเซโรโทนิน ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย อารมณ์ดีขึ้น นอกจากนี้ วิตามินบี6 ยังช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดมีผลไปถึงภาวะทางอารมณ์ด้วยเช่นกัน
“วอลนัต” นอกจากเป็นแหล่งที่ดีของโอเมก้า 3 ซึ่งช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมทั้งต้านมะเร็งแล้ว ผลวิจัยยังพบว่า มีผลต่ออารมณ์ และอัตราการลดลงของภาวะซึมเศร้า
“เมล็ดทานตะวัน” อุดมไปด้วยโฟเลต และแมกนีเซียม ที่มีบทบาทในการควบคุม และส่งเสริมระดับอารมณ์ คลายความวิตกกังวล หงุดหงิด ซึมเศร้า ทั้งนี้ การศึกษาทางวิทยาศาสตร์ชี้ว่า แมกนีเซียม เป็นประโยชน์ในการรักษาโรคซึมเศร้า แนวโน้มความวิตกกังวล หงุดหงิด รวมถึงอาการนอนไม่หลับ
“ดาร์คช็อกโกแลต” ช่วยกระตุ้นการหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน นอกจากนี้ ยังมีทริปโตเฟนซึ่งเป็นกรดอะมิโนสำคัญทำหน้าที่ควบคุมเซโรโทนินสารสื่อประสาทที่ควบคุมอารมณ์ เมื่อร่างกายขับเซโรโทนินออกมา จะช่วยให้ผ่อนคลายความวิตกกังวล
“ไข่” พบว่า สารอาหารหลายชนิดมีบทบาทสำคัญในการผลิตพลังงาน ช่วยเสริมสร้างความจำ และบรรเทาอาการของภาวะซึมเศร้าได้ด้วย
จะเห็นว่าอาหารใกล้ตัวทั้ง 5 อย่าง เป็นอีกตัวช่วยปรับอารมณ์แบบง่าย ๆ เหมาะสำหรับใครที่เครียด อารมณ์เสีย แล้วชอบทานเป็นที่สุด

Credit  http://webboard.yenta4.com/topic/467134

ไม่มีความคิดเห็น: