วันจันทร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2558

มาทำความรู้จัก ‘มารยาทในการกินอาหารของคนญี่ปุ่น’ เวลากินอาหารญี่ปุ่นจะได้ทำตัวถูก


ปิดเทอมแบบนี้ มีเพื่อนๆคนไหนไปเที่ยวญี่ปุ่นบ้างเอ่ย สำหรับบทความนี้ ผมจะนำเสนอเกี่ยวกับมารยาทในการกินอาหารญี่ปุ่น โดยการใช้ตะเกียบ และมารยาทการกินซูชิมาฝากเพื่อนๆครับ เผื่อว่าใครไปเที่ยวญี่ป่นจะได้ทำตัวถูกยังไงหล่ะ
ข้อห้ามในการใช้ตะเกียบ
chop1
1. ห้ามใช้ตะเกียบส่งต่ออาหาร
2. ห้ามเอาตะเกียบมาเล่นกัน
3. ห้ามนำตะเกียบของเราไปลอยอยู่ใกล้ๆอาหารจานอื่นๆ ขณะที่กำลังเลือกว่าจะคีบอะไร
4. ห้ามนำตะเกียบปักบนถ้วยข้าว หรือเสียบกลางชิ้นอาหาร

chop2
5. ห้ามนำตะเกียบไปแกว่งในน้ำซุป หรือทำท่าเหมือนคุ้ยเลือกอาหารในถ้วยซุป
6. ห้ามวางตะเกียบเป็นรูปกากบาท และไม่ควรนำปลายตะเกียบชี้แทนนิ้ว
7. ห้ามอย่าใช้ตะเกียบลากถ้วยหรือภาชนะ
8. ห้ามเลียตะเกียบหรืออมเล่น

นอกจากนี้ ยังไม่ควรถือตะเกียบและถ้วยด้วยมือข้างเดียวกัน เหมือนหนีบตะเกียบไว้แล้วหนีบถ้วยด้วยครับ เพราะถือว่าไม่สุภาพ และอย่าคุ้ยข้าวเข้าปากโดยเอาปากไปติดกับถ้วย เพราะข้าวของญี่ปุ่นมีความหนืดเหนียวอยู่แล้ว ให้ใช้ตะเกียบคีบเข้าปากได้โดยไม่ต้องยกถ้วย

มารยาทในการกินซูชิ
chop3
1. การที่ให้เชฟแนะนำซูชิกับเรา ถือว่าเรามีความมั่นใจในตัวเชฟ
2. ใช้ผ้าเช็ดมือก่อนกินซูชิ
3. สามารถใช้มือหยิบซูชิได้ หรือจะใช้ตะเกียบก็ไม่ว่ากัน

chop4
4. ไม่ควรจิ่มซอสมากไป และไม่ควรนำด้านที่เป็นข้าวจิ้มซอส ให้จิ้มด้านที่เป็นหน้าซูชิแทน
5. ควรกินให้หมดในคำเดียว
6. หากกินไม่หมดในคำเดียว ห้ามนำมาวางคืนบนจาน ให้ถือไว้แล้วกินจนหมดคำ

chop5
7. เพื่อรสชาติที่ดี เวลากินควรให้หน้าของซูชิสัมผัสลิ้นก่อน
8. หากจะคีบซูชิจากจานรวม ให้กลับด้านตะเกียบและใช้ด้านบนคีบมาวางในจานของเรา ห้ามใช้ด้านที่นำเข้าปาก
9. ถ้าอิ่มแล้วให้วางตะเกียบแนวขวางบนจานอาหาร อย่าชี้ออกไปข้างหน้า และไม่ควรจะเหลือเศษข้าวไว้ในจานแม้แต่เม็ดเดียว

นอกจากนี้ การชำระค่าอาหาร ไม่ควรใช้มือข้างที่ทานซูชิและยังไม่ได้ทำความสะอาดนะครับ ควรจะใช้มืออีกข้าง หรือไม่ก็ทำความสะอาดมือเสียก่อน

ที่มา: iurban.in.th

ไม่มีความคิดเห็น: