วันพฤหัสบดีที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2555

ภาพเค้กผลไม้ น่ากินมากกกก....ดูภาพเรียบร้อยแล้ว อ่านหนังสือสอบต่อนะ ม.6 สู้สู้ค่ะ

เรื่องของ..."เค้กผลไม้"

วันนี้จะชวนเพื่อนPJ มาทำขนมหวานอร่อยๆ แบบไม่ต้องกลัวอ้วนกันเลยค่ะ และทีสำคัญได้ประโยชน์ด้วยน่ะ!
?เค้กผลไม้
(ไม่มีรูปวิธีทำนะค่ะ มีแต่ตอนเสร็จ)
?ส่วนผสมสปองค์เค้ก 
แป้งเค้ก 1 ถ.ต.
ผงฟู 1/2 ช.ช
เกลือ 1/4 ช.ช
ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ.ต.
เนยสดละลาย 1/2 ถ.ต.
กลิ่นนมเนยหรือวนิลา 1/2 ช.ช.
วิธีทำ
-เปิดเตาอบวอร์มไว้ก่อน ทาไขมันพิมพ์สูตรนี้ได้พิมพ์ขนาด 3 ปอนด์
-ร่อนแป้ง+ผงฟู+เกลือ พักไว้
-ตีไข่+น้ำตาลทรายให้ขึ้นฟู จนเป็นครีมข้นๆ (ตอนนี้มีแรงเท่าไรใส่เต็มที่)
-เทส่วนของแป้งลงในไข่ ค่อยๆตะล่อมให้เข้ากันเบาๆ (ตอนนี้ต้องเบา เบาจริงๆ)
-แป้งเข้ากันแล้ว ค่อยๆรินเนยที่ละลายไว้แล้วลงไป
เบาๆอีกเหมือนกัน (ไม่งั้นเค้กมันยุบจิงด้วย เด้วจาว่าสวยไม่เตือน )
-เทใส่พิมพ์ เอาเข้าไปสงบสติอารามณ์ในเตาอบสักประมาณ 25-30 นาที
ส่วนผสมหน้าเค้ก
วิปปิ้งครีม 500 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช.ต.

วิธีทำ
-ตี 2 อย่างรวมกัน จนขึ้นฟู เป็นอันใช้ได้ ตกแต่งหน้าด้วยผลไม้ให้สวยๆเลยจร๊า





น่ากินมากๆเลยใช่มั้ย.?
หรือ อยากจะทำแบบวิธีหน้าอื่นๆก็สวยมากๆมาดูกัน
รูปภาพ เค้กผลไม้ อร่อยมีคุณค่า น่ารับประทาน

รูปภาพ เค้กผลไม้ อร่อยมีคุณค่า น่ารับประทาน

รูปภาพ เค้กผลไม้ อร่อยมีคุณค่า น่ารับประทาน

รูปภาพ เค้กผลไม้ อร่อยมีคุณค่า น่ารับประทาน

รูปภาพ เค้กผลไม้ อร่อยมีคุณค่า น่ารับประทาน

รูปภาพ เค้กผลไม้ อร่อยมีคุณค่า น่ารับประทาน
รูปภาพ เค้กผลไม้ อร่อยมีคุณค่า น่ารับประทาน
รูปภาพ เค้กผลไม้ อร่อยมีคุณค่า น่ารับประทาน
ปกติเค้กผลไม้มักจะทำขึ้นมาในโอกาสพิเศษต่าง เช่น งานฉลองที่สำเร็จการศึกษา, งานวันเกษียณอายุ, งานหมั้น, งานแต่งงาน, วันคริสต์มาส, วันปีใหม่ เป็นต้น ซึ่งตามปกติเค้กผลไม้มักจะทำไว้ล่วงหน้าประมาณ 2 ? 3 สัปดาห์ ก่อนเอาออกมาแต่งหน้าและบริโภค
เค้กผลไม้มักจะทำมาจากเค้กปอนด์ โดยวิธีการ Creaming method จะมีเปอร์เซ้นต์ของผลไม้ หรือส่วนของพวกถั่วค่อนข้างสูง คือประมาณ 50-75% โดยเฉลี่ย จะประกอบด้วยผลไม้ 60% และส่วนของเนื้อเค้กหรือ Batter 40%
ทุกอย่างจะเหมาะสำหรับการจัดเป็นของขวัญจำต้องคัดเลือกให้เหมาะสมทรงคุณค่าและมีความหมายต่อผู้รับ

Credit  http://board.postjung.com/580671.html

ไม่มีความคิดเห็น: