P.Kla
14/11/2554
วันนี้จะชวนเพื่อนPJ มาทำขนมหวานอร่อยๆ แบบไม่ต้องกลัวอ้วนกันเลยค่ะ และทีสำคัญได้ประโยชน์ด้วยน่ะ!
?เค้กผลไม้
(ไม่มีรูปวิธีทำนะค่ะ มีแต่ตอนเสร็จ)
?ส่วนผสมสปองค์เค้ก
แป้งเค้ก 1 ถ.ต.
ผงฟู 1/2 ช.ช
เกลือ 1/4 ช.ช
ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ.ต.
เนยสดละลาย 1/2 ถ.ต.
กลิ่นนมเนยหรือวนิลา 1/2 ช.ช.
แป้งเค้ก 1 ถ.ต.
ผงฟู 1/2 ช.ช
เกลือ 1/4 ช.ช
ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ.ต.
เนยสดละลาย 1/2 ถ.ต.
กลิ่นนมเนยหรือวนิลา 1/2 ช.ช.
วิธีทำ
-เปิดเตาอบวอร์มไว้ก่อน ทาไขมันพิมพ์สูตรนี้ได้พิมพ์ขนาด 3 ปอนด์
-ร่อนแป้ง+ผงฟู+เกลือ พักไว้
-ตีไข่+น้ำตาลทรายให้ขึ้นฟู จนเป็นครีมข้นๆ (ตอนนี้มีแรงเท่าไรใส่เต็มที่)
-เทส่วนของแป้งลงในไข่ ค่อยๆตะล่อมให้เข้ากันเบาๆ (ตอนนี้ต้องเบา เบาจริงๆ)
-แป้งเข้ากันแล้ว ค่อยๆรินเนยที่ละลายไว้แล้วลงไป
เบาๆอีกเหมือนกัน (ไม่งั้นเค้กมันยุบจิงด้วย เด้วจาว่าสวยไม่เตือน )
-เทใส่พิมพ์ เอาเข้าไปสงบสติอารามณ์ในเตาอบสักประมาณ 25-30 นาที
-เปิดเตาอบวอร์มไว้ก่อน ทาไขมันพิมพ์สูตรนี้ได้พิมพ์ขนาด 3 ปอนด์
-ร่อนแป้ง+ผงฟู+เกลือ พักไว้
-ตีไข่+น้ำตาลทรายให้ขึ้นฟู จนเป็นครีมข้นๆ (ตอนนี้มีแรงเท่าไรใส่เต็มที่)
-เทส่วนของแป้งลงในไข่ ค่อยๆตะล่อมให้เข้ากันเบาๆ (ตอนนี้ต้องเบา เบาจริงๆ)
-แป้งเข้ากันแล้ว ค่อยๆรินเนยที่ละลายไว้แล้วลงไป
เบาๆอีกเหมือนกัน (ไม่งั้นเค้กมันยุบจิงด้วย เด้วจาว่าสวยไม่เตือน )
-เทใส่พิมพ์ เอาเข้าไปสงบสติอารามณ์ในเตาอบสักประมาณ 25-30 นาที
ส่วนผสมหน้าเค้ก
วิปปิ้งครีม 500 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช.ต.
วิธีทำ-ตี 2 อย่างรวมกัน จนขึ้นฟู เป็นอันใช้ได้ ตกแต่งหน้าด้วยผลไม้ให้สวยๆเลยจร๊า
วิปปิ้งครีม 500 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช.ต.
วิธีทำ-ตี 2 อย่างรวมกัน จนขึ้นฟู เป็นอันใช้ได้ ตกแต่งหน้าด้วยผลไม้ให้สวยๆเลยจร๊า
ปกติเค้กผลไม้มักจะทำขึ้นมาในโอกาสพิเศษต่างๆ เช่น งานฉลองที่สำเร็จการศึกษา, งานวันเกษียณอายุ, งานหมั้น, งานแต่งงาน, วันคริสต์มาส, วันปีใหม่ เป็นต้น ซึ่งตามปกติเค้กผลไม้มักจะทำไว้ล่วงหน้าประมาณ 2 ? 3 สัปดาห์ ก่อนเอาออกมาแต่งหน้าและบริโภค
เค้กผลไม้มักจะทำมาจากเค้กปอนด์ โดยวิธีการ Creaming method จะมีเปอร์เซ้นต์ของผลไม้ หรือส่วนของพวกถั่วค่อนข้างสูง คือประมาณ 50-75% โดยเฉลี่ย จะประกอบด้วยผลไม้ 60% และส่วนของเนื้อเค้กหรือ Batter 40%
ทุกอย่างจะเหมาะสำหรับการจัดเป็นของขวัญจำต้องคัดเลือกให้เหมาะสมทรงคุณค่าและมีความหมายต่อผู้รับ
Credit http://board.postjung.com/580671.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น